Người ta thường nói: “Thiên thời - địa lợi - nhân hòa”, câu nói này có vẻ như sinh ra để áp dụng cho việc sơn nhà cửa. Không chỉ nói tới người sơn cần phải có kỹ thuật, chuyên nghiệp và hiểu quy trình thi công, mà còn phụ thuộc một phần vào thời tiết. Vì vậy, khi quay lại câu hỏi “Có nên sơn nhà vào mùa mưa hay không?”, sơn Ringo sẽ có câu trả lời rõ ràng cho bạn.

sơn nhà vào mùa mưa
 

Trước tiên, chúng ta đi phân tích những lợi ích và tác hại của việc sơn nhà vào mùa mưa.

Lợi ích: Độ ẩm tường cao nên màu sơn khi lên tường sẽ bám chắc hơn.

Tác hại: 

  • Lớp bột trét lâu khô hơn để có thể xả nhám, làm chậm quá trình và năng suất thi công.

  • Vì độ ẩm cao, lớp sơn sẽ dễ bị bong tróc sau một thời gian thi công, tổn hại không chỉ về tài chính mà còn gây mất thẩm mỹ.

 

Vậy thì có thực sự nên thi công sơn vào mùa mưa hay không?

sơn tường vào mùa mưa
 

Bạn đã hiểu về lợi ích và tác hại của điều này, hãy là người lựa chọn thông minh và hiệu quả việc nên hay không nên thi công. Dù mùa mưa hay mùa khô, thực ra đều có những lợi ích và tác hại riêng, chúng ta cũng cần người có kinh nghiệm sơn và phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thi công sơn để có bức tường hoàn hảo nhất.

 

Theo kinh nghiệm nhiều năm, sơn Ringo đề ra một số điều kiện thi công thích hợp để bạn đưa ra quyết định có nên sơn vào mùa này hay không.

- Điều kiện thi công: Độ ẩm của bề mặt dưới 16% theo máy đo độ ẩm Protimeter hay để bề mặt tường khô từ 21 đến 28 ngày trong điều kiện bình thường (Nhiệt độ trung bình 30 độ C, độ ẩm môi trường 80%).

- Không thi công sơn nếu nhiệt độ thời tiết dưới 10 độ C.

- Bảo đảm bề mặt sơn phải sạch, khô, không có tạp chất làm giảm độ bám dính như bụi, dầu mỡ hay sáp.

- Dùng hóa chất thích hợp để xử lý bề mặt có rêu mốc.

- Đối với bề mặt cũ bị phấn hóa, cần loại bỏ màng sơn cũ bằng dụng cụ thích hợp trước khi thi công. Xử lý triệt để các vết nứt tường trước khi thi công sơn.