Abraham Lincoln nổi tiếng với câu nói: “Nếu cho tôi 6 giờ để đốn hạ một cái cây, tôi sẽ dành 4 tiếng để mài rừu”, nếu bạn có ý định sơn nhà, tại sao không dành ít phút để tìm hiểu về ngôi nhà, về sơn và cách sơn tường nhỉ? Đó là đầu tư thời gian một cách khôn ngoan và hiệu quả. Hôm nay sơn Ringo sẽ mài rừu cùng bạn, để đốn hạ cây nhanh hơn, gọn hơn và đẹp hơn.

1- CHUẨN BỊ KHU VỰC SƠN
  • Tháo gỡ các trang thiết bị gắn trên bề mặt tường
Công tác điện, tranh ảnh,máy điều hòa, quạt trần… là những vật dụng cần được “cách ly” trong suốt khoảng thời gian sơn tường, để đảm bảo dễ dàng hơn trong việc thi công và bảo vệ vật dụng, trang thiết bị.

 

 
  • Bảo vệ đồ nội thất trong nhà
Sơn Ringo mách nhỏ bạn dùng những tấm vải lớn có thể che phủ đồ hoặc bọc giấy báo trong trường hợp bất tiện di chuyển đồ dùng nội thất ra ngoài để đảm bảo sơn tường không dám dính mất thời gian vệ sinh và ảnh hưởng tới thẩm mỹ.
 
 
  • Chuẩn bị bề mặt tường
+ Điều kiện thi công: Độ ẩm của bề mặt dưới 16% theo máy đo độ ẩm Protimeter hay để bề mặt tường khô từ 21 đến 28 ngày trong điều kiện bình thường (nhiệt độ trung bình 30C, độ ẩm môi trường 80%).
+ Không thi công sơn nếu nhiệt độ thời tiết dưới 10oC.

+ Bảo đảm bề mặt sơn phải sạch, khô, không có tạp chất làm giảm độ bám dính như bụi, dầu mỡ hay sáp.
+ Dùng hóa chất thích hợp để xử lí bề mặt có rêu mốc.
+ Đối với bề mặt cũ bị phấn hóa, cần loại bở màng sơn cũ bằng dụng cụ thích hợp trước khi thi công. Xử lí triệt để các vết nứt tường trước khi thi công sơn. 
+ Đối với tường mới cần để tối thiểu 12-15 ngày cho kết cấu xi măng được ổn định rồi mới tiền hành sơn phủ CT1-R, đối với sàn để tối thiểu 21 ngày. 
+ Để đảm bảo cho bám dính tốt và ít tiêu tốn, cần làm ẩm sơ bộ bề mặt thi công bằng cách dùng rulô lăn 01-02 lớp nước sạch trước khi sử dụng CT1-R.

 
 
2- TIẾN HÀNH THI CÔNG SƠN
  • Thi công sơn chống thấm
- Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp CT1-R và ximăng Porland mác cao (mác từ 400 trở lên) theo tỷ lệ 1:1 (1kg CT1-R với 1kg ximăng và một lượng nước vừa đủ, thông thường là 0.5kg, để đảm bảo cho ximăng thành dạng sệt).
- Bước 2: Pha xi măng với nước trước, khuấy đều cho nhuyễn, sau đó trộn với CT1-R và khuấy lại thật đều.
- Bước 3: Dùng chổi cọ, rulô phủ 02-03 lớp hỗn hợp trên. Mỗi lớp cách nhau 6-8 giờ.
- Bước 4: Để CT-11A khô 1-2 ngày trước khi sơn phủ các lớp sơn khác. Độ cứng của CT1-R đạt tuyệt đối sau 7 ngày.

Sơn đề nghị: sơn chống thấm đa năng
 

 
  • Thi công bột trét (Không bắt buộc)
Trộn 1 phần nước với khoảng 2.5 phần bột theo trọng lượng. Cho nước vào thùng trước rồi cho bột từ từ vào. Dùng máy trộn (nếu có) hay dùng thiết bị trộn cho đến khi có được hỗn hợp dẻo đồng nhất sẵn sàng sử dụng.

Lớp 1:
- Dùng bay thép hoặc dao trét để trét bột dẻo lên tường.
- Sau khi trét lớp 1, để khô tự nhiên từ 1-2 giờ trước khi trét lớp 2.
 
Lớp 2:
- Dùng bay thép hoặc dao trét để trét bột dẻo lên tường.
- Sau khi trét lớp 2 khoảng 1-2 ngày thì tiến hành xả nhám.
- Sau khi xả nhám, dùng chổi quét nhẹ bề mặt cho hết lớp bột áo bám ngoài rồi dùng giẻ ướt hoặc con lăn thấm nước lăn qua sau đó chờ khoảng nửa ngày cho tường khô trở lại.
Hệ thống sơn đề nghị: KIYO bột trét nội thất, KIYO bột trét ngoại thất
 
 
 
  • Thi công sơn lót kháng kiềm
Sơn một hoặc hai lớp sơn chống kiềm tùy vào vào nhu cầu và điều kiện môi trường, chú ý thi công sơn cách nhau ít nhất 01 giờ để đảm bảo độ khô và chất lượng.
 Sơn đề nghị: NAGA NANO SEALER, KONGO NANO SEALER

 

 
  • Thi công lớp sơn hoàn thiện ngoài cùng
Lớp sơn hoàn thiện có thể được sơn 2-3 lớp tùy thuộc vào sở thích tông màu của bạn, lớp sơn càng dày thì màu lên càng đậm, nhưng nên ở trong vùng kiểm soát. Mỗi lớp sơn cách nhau ít nhất 2-4 tiếng để đảm bảo chất lượng khi sơn lớp mới.
Sơn đề nghị:
Sơn Ngoại Thất:  NAGA chống thấm tối ưu,  NAGA  chống nấm móc-rong rêu, VALERA siêu bóng
Sơn Nội Thất: KONGO dễ lau chùi, KONGO chống bám bẩn, KONGO láng mịn


 
  • Để sản phẩm ngủ đủ
Ít nhất là 1-2 ngày sau khi sơn tường, hãy để bức tường của bạn có thời gian ngủ đủ giấc sau những lần cật lực làm việc để mang lại vẻ ngoài tốt nhất, cũng giống như con người sau thời gian mệt nhọc cần thời gian nghỉ ngơi để phục hồi.


Chắc chắn với kinh nghiệm mà sơn Ringo mang lại bổ sung phần nào kiến thức và giúp bạn tự tin hơn, đối diện với bức tường nhà bạn nhé!